Các nguyên liệu thường được dùng để làm đồ thờ

26/11/2018   380 lượt xem

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đồ thờ cúng được làm từ 3 loại vật liệu chính: Loại làm bằng nhựa composite mạ đồng hoặc mạ nano, loại thứ 2 bằng gỗ và loại thứ 3 được sản xuất bằng nguyên liệu đồng nguyên chất hoặc hợp kim đồng cao cấp.

Trong bất cứ một gia đình người Việt nào là không có bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, thần Phật. Đó như là truyền thống lâu đời của người dân tộc ta. Nhưng mỗi gia đình lại có những bàn thờ, đồ thờ với nhiều mẫu mã, hình dáng khác nhau, chất liệu cũng khác nhau.

Trong thời kì hiện đại ngày nay, đồ thờ được làm từ nhiều vật liệu khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là đồ đông. Đồ đồng thờ cúng có ba nhóm sản phẩm: hàng Việt Nam do doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất, hoặc do các làng nghề nổi tiếng ở trong nước. Đặc điểm của những sản phẩm này là được đúc thủ công, nguyên liệu đồng đảm bảo hình thức phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại. với những mẫu mã, thiết kế tinh xảo, hàng Việt không có địa chỉ sản xuất rõ ràng mẫu mã đa dạng nhưng chất lượng không sánh bằng hàng có xuất xứ và hàng nhập từ Đài Loan, Trung Quốc – mặt hàng này thì có loại tốt có loại không lẫn lộn với nhau.

Bộ tam sự bằng đồng

Cũng là đồ thờ bằng đồng nhưng loại đồng ánh kim và đồng sơn giả cổ được một số người chọn không chỉ vì lạ mắt mà còn nhờ không cần phải đem đi đánh bóng hàng năm, lớp sơn giả cổ này có thể được chùi rửa bằng nước thông thường.

Bộ đồng sơn giả cổ

Về mặt kỹ thuật công nghệ, đồ đồng mỹ nghệ hiện nay chủ yếu chia làm hai nhóm: sản phẩm làm từ khuôn sáp có độ tinh xảo và thể hiện chi tiết sắc nét; và sản phẩm làm từ khuôn cát tạo có bề mặt bóng, mịn nhưng không thể hiện được chi tiết rõ nét. Mới nhất, có sản phẩm đồng 3D, vừa phối hợp công nghệ khuôn sáp và khuôn cát trên một sản phẩm, vừa tạo được độ bóng, mịn, vừa khắc họa nổi theo không gian ba chiều.Chính vì những đặc điểm này mà những sản phẩm bằng đồng đỏ, hàng khảm tam khí, ngũ sắc và đồng sơn giả cổ thường được nhiều người lựa chọn.

Đồ đồng mỹ nghệ giả cổ