Phòng thờ gia tiên kiểu truyền thống đẹp nhất

26/11/2018   660 lượt xem

Phòng thờ gia tiên kiểu truyền thống bao gồm: Bàn thờ ô xa, bộ hoành phi câu đối, cửa võng cột trước, thiều châu cột sau, ngai thờ được sơn son thếp bạc đẹp.

Trong văn hóa tâm linh người Việt, phòng thờ có vị trí rất quan trọng trong ngôi nhà. Phòng thờ gia tiên không chỉ là nơi thể hiện tín ngưỡng văn hóa mà còn là nơi bày tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên, là nơi tưởng nhớ đến các thế hệ và cũng là nơi để mỗi người bày tỏ những nguyện vọng tốt đẹp cho gia đình và người thân. Bởi vậy, trong suy nghĩ của người Việt, việc lựa chọn bàn thờ luôn rất cẩn trọng, từ vật liệu cho đến cách bài trí phòng thờ sao cho phù hợp.

Với nhiều chất liệu mới được sử dụng làm bàn thờ nhưng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất vẫn là bàn thờ được làm từ gỗ. Bàn thờ được làm từ gỗ có giá trị nhờ vẻ đẹp của thiên nhiên, những đường vân gỗ như những đám mây bồng bềnh, màu vàng của gỗ chính là màu của tâm linh, rất phù hợp với không gian thờ tự. Thêm vào đó, sử dụng gỗ làm nguyên liệu đóng bàn thờ còn mang một nét riêng biệt đó là gỗ có mùi thơm, mùi thơm trầm nhẹ của từng loại gỗ sẽ mang lại cho không khí thờ phụng vừa gần gũi, vừa trang nghiêm.

Với phòng thờ kiểu truyền thống thì mẫu bàn thờ và đồ thờ sơn son thếp bạc hay thếp vàng được ưa chuộng từ xưa đến nay do có vẻ đẹp đặc trưng mà các chất liệu sơn khác không thể có, sơn son thếp bạc hoặc thếp vàng được thực hiện rất kỳ công nên độ bền cao, càng để lâu càng có được vẻ đẹp cổ kính và trân quý. Phòng thờ kiểu truyền thống được thiết kế rất sang trọng, lộng lẫy với các bộ đồ thờ được chạm trổ tinh xảo, cầu kỳ, hoa mỹ.