Các quy định mới nhất về thủ tục cấp giấy phép xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao hiện nay

09/07/2021 - 392 lượt xem
Hạng mục khách sạn hiện nay với nhiều tiêu chuẩn từ 1-2-3-4-5 sao đang được xây dựng khá phổ biến trên các tỉnh thành đặc biệt là đối với các tỉnh thành có dịch vụ du lịch phát triển như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội, Sài Gòn… Để có thể tiến hành xây dựng các công trình khách sạn nói riêng và các công trình xây dựng nói chung đòi hỏi phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp trừ các trường hợp quy định tại điều 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014
thiet-ke-kien-truc-biet-thu-tan-co-dien

Vậy đối với công trình khách sạn để có thể xây dựng đòi hỏi phải có các thủ tục nào trong quá trình xin cấp phép xây dựng ? Sau đây công ty Mộc Việt chúng tôi sẽ gửi tới quý bạn đọc các tài liệu liên quan tới thủ tục cấp phép khách sạn được cập nhật mới nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành được chúng tôi tổng hợp một cách chi tiết nhất.

Đầu tiên công trình xây dựng nói chung cần phải đáp ứng các quy định để được cấp giấy phép xây dựng được Luật xây dựng 2014 đề ra tại Điều 93 Luật xây dựng :

cac-quy-dinh-moi-nhat-ve-thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-khach-san-tieu-chuan-4-sao-hien-nay

Hình ảnh tiến hành xin cấp phép xây dựng trong thực tế

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

– Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu bảo vệ môi trường, phòng , chống cháy, nổ, bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử- văn hóa, bảo đảm khỏang cách an toàn đến công trình dễ cháy nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng an ninh.

– Phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế xây dựng .

Sau khi đáp ứng các tiêu chí này, thì chủ kinh doanh khách sạn phải đáp ứng quy định về điều kiện để kinh doanh khách sạn là phải đăng ký kinh doanh khách sạn. Có 3 hình thức đăng ký kinh doanh bao gồm hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tiến hành lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng khách sạn từ 1 đến 5 sao bao gồm các loại giấy tờ văn bản sau :

 

Phối cảnh thiết kế mẫu thiết kế khách sạn 4 sao đẳng cấp

Theo quy định tại Điều 11 thông tư 15/2016/TT-BXD quy định hồ sơ cấp phép xây dựng phải đáp ứng đủ các loại giấy tờ sau :

Thứ nhất là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục số 1 thông tư 15/2106/TT-BXD

Thứ 2 là bản sao tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai

Thứ 3 là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 2 bộ vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định cảu pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm :

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỉ lệ 1/50-1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỉ lệ 1/50-1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

biệt thự nhà đẹp

Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được quy định như sau 🙁 Căn cứ pháp lý tại khoản 2 Điều 17 thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về thủ tục cấp phép )

– Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Luật Xây dựng 2014.

thiet-ke-kien-truc-biet-thu-hien-dai1-768x480 (1)

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

– Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Như vậy đối với công trình là khách sạn từ 1 đến 5 sao thuộc thẩm quyền cấp huyện nơi công trình được xây dựng.( Các công trình khách sạn có chiều cao dưới 9 tầng và diện tích sàn từ 5000m2 đến dưới 10.000m2 , 1 số trường hợp công trình khách sạn có chiều cao xây dựng trên 9 tầng và diện tích sàn từ 10.000m2 trở lên sẽ thuộc thẩm quyền cấp phép của cấp tỉnh và sở xây dựng )

Như vậy với các quy định nghiêm ngặt như trên đòi hỏi các chủ đầu tư phải thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ các thủ tục và quy trình của pháp luật đề ra.
Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho quý bạn đọc những kiến thức thực tiễn nhất định liên quan đến vấn đề thủ tục cấp phép công trình xây dựng là khách sạn.

  Gửi yêu cầu tư vấn

  Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn của quý khách, Mộc Việt sẽ liên hệ sớm nhất có thể để tư vấn cho quý vị

  Họ tên *

  Điện thoại *

  Địa chỉ *

  Yêu cầu cụ thể *

  Các tin tức khác

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo
  Chat với chúng tôi qua Zalo